Hotline: 1800.2345.80

Phân biệt giữa dàn âm thanh 2.1, 5.1 và 7.1

Việc lựa chọn một dàn âm thanh phù hợp với nhu cầu, không gian, mục đích sử dụng là một trong những vấn đề khó khăn đối với người tiêu dùng, đặc biệt là những khách hàng không quá am hiểu về công nghệ. Dàn loa 2.1, 5.1 hay 7.1 sẽ phù hợp với những điều kiện hay nhu cầu sử dụng nào? Hãy cùng chuyên gia RHM tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Phân biệt giữa dàn âm thanh 2.1, 5.1 và 7.1

Dàn âm thanh hiện nay thường được phân chia thành 3 loại đó là 2.1, 5.1 và 7.1, tùy từng nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ có những sự lựa chọn khác nhau.

Hệ thống âm thanh 2.1

Hệ thống âm thanh 2.1 là một dàn âm thanh bao gồm 2 loa vệ tinh trái, phải tương tự như những mẫu loa 2.0 và có thêm một cục loa Sub chuyên xử lý những âm trầm hoặc siêu trầm.  m bass sẽ được tách riêng ở loa Sub được đánh giá là hay và nổi bật hơn so với những mẫu loa 2.0 dùng loa vệ tinh để tái tạo âm bass.           

Phân biệt giữa dàn âm thanh 2.1, 5.1 và 7.1

Hệ thống âm thanh 2.1

Đối với những nhu cầu nghe nhạc thông thường hằng ngày thì việc bạn trang bị cho mình một dàn âm thanh 2.1 là hoàn toàn hợp lý. Tiếng nhạc thì là loại âm thanh 2 kênh stereo, ngoài ra với hệ thống âm thanh 2.1 sẽ cho bạn những âm bass cực chuẩn với độ trễ rất rất nhỏ, hầu như rất khó để cảm nhận được.

Hệ thống âm thanh 5.1

Hệ thống âm thanh 5.1 là dàn âm thanh bao gồm tổng cộng 6 loa, trong đó có 5 loa vệ tinh và 1 loa Sub. 5 bộ phận loa vệ tinh gồm có:

- 1 loa trung tâm hay còn gọi là loa Center có chức năng phát ra những âm thanh chính của bài hát hay những lời thoại của nhân vật trong phim.

- 2 loa trước còn gọi là loa Front, 2 loa này phát ra âm thanh bên trái và phải, kết hợp cùng với loa trung tâm tạo nên những âm thanh quan trọng nhất của nội dung mà bạn xem.

- 2 loa vòng hay còn gọi là loa vòm hoặc loa Surround là bộ phận phát ra các âm thanh, hiệu ứng đi kèm. Chẳng hạn như tiếng vang của động cơ, tiếng vỗ tay khi xem ca nhạc hoặc tiếng gió, tiếng nước chảy…

- Và bộ phận cuối cùng của hệ thống 5.1 đó là loa siêu trầm hay còn gọi là loa Sub, loa này có khả năng phát ra những âm thanh với tần số cực kì thấp, chuyển dùng để xử lý những âm trầm.

Phân biệt giữa dàn âm thanh 2.1, 5.1 và 7.1

Hệ thống âm thanh 5.1

Hệ thống âm thanh 5.1 có khả năng đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng từ việc nghe nhạc, xem phim cho đến chơi game. Tuy khả năng đáp ứng của dàn âm thanh này được đánh giá cao hơn so với 2.1 nhưng để phát huy được tối đa công suất của nó thì bạn nên sử dụng những nguồn phim, nhạc chất lượng và đặc biệt là cách sắp xếp, phân bổ hợp lý.

Phân biệt giữa dàn âm thanh 2.1, 5.1 và 7.1

Có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng hằng ngày

Hệ thống âm thanh 7.1

Tương tự như hệ thống âm thanh 5.1, hệ thống 7.1 có bổ sung thêm 2 loa surround nữa 2 loa này thường được gọi là rear surround. Với sự bổ sung thêm 2 loa này thì những trải nghiệm về âm thanh vòm đến với người nghe sẽ rộng hơn và có chiều sâu hơn do âm thanh được phân tách và truyền vào 4 loa thay vì 2 loa như hệ thống 5.1. Tuy nhiên hệ thống 7.1 thường sẽ tốn nhiều diện tích sử dụng hơn so với 2 hệ thống trên do sử dụng đến 8 loa.

Phân biệt giữa dàn âm thanh 2.1, 5.1 và 7.1

Hệ thống âm thanh 7.1

Nếu chỉ là những nhu cầu nghe nhạc thông thường thì dàn âm thanh 2.1 hoặc 5.1 sẽ là sự lựa chọn hợp lý, còn nếu bạn muốn mọi thứ ở một đẳng cấp cao hơn, những trải nghiệm tương tự như ở một rạp chiếu phim hay một sân khấu ca nhạc thì bạn nên trang bị dàn âm thanh 7.1.

Phân biệt giữa dàn âm thanh 2.1, 5.1 và 7.1

Hệ thống 7.1 mang đến những trải nghiệm tương tự như ở những rạp chiếu phim

Đó là toàn bộ những phân tích đánh giá của tác giả về 3 hệ thống âm thanh phổ biến nhất hiện nay 2.1, 5.1 và 7.1, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, diện tích sử dụng cũng như túi tiền mà bạn nên suy sét để đầu từ cho mình một dàn âm thanh phù hợp nhất.

Đối tác