Hotline: 1800.2345.80

Hướng dẫn kết nối loa Vi tính với Tivi mới nhất

Nếu bạn muốn âm thanh từ tivi phát ra được hay hơn thì cần kết nối với loa vi tính. Tuy nhiên, bạn chưa biết có những cách kết nối như thế nào? Cùng chuyên gia RHM khám phá các cách kết nối cực dễ, đơn giản dưới đây.

Cách kết nối loa với tivi

Những loại tivi nào có thể kết nối được với loa

Không phải loại tivi nào cũng có thể kết nối được với loa. Nếu loa có các cổng 3.5 mm, cổng Optical, HDMI (ARC), jack âm thanh trắng - đỏ, Bluetooth và tivi cũng có các cổng tương xứng thì với có thể kết nối với nhau được.

Hiện nay trên thị trường, các loại tivi thông minh, thế hệ mới như tivi Sony, tivi Samsung, TV Sharp, TV LG... thì đa số được trang bị cổng kết nối âm thanh để liên kết với loa.

Việc của bạn là tìm kiếm và kết nối đúng cổng để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

Hướng dẫn kết nối loa với tivi

1. Kết nối qua jack cắm 3.5 mm

Cách kết nối với jack cắm 3.5 mm khá phổ biến và đơn giản, dễ sử dụng. Cách này thích hợp với các loại loa vi tính cần kết nối với tivi.

Jack cắm 3.5 mm trên tivi cũng sẽ có hình dáng và kích thước giống như lỗ cắm loa trên laptop hay điện thoại, chúng thường sẽ có thêm ký hiệu AUDIO OUT.

Cách kết nối rất đơn giản, bạn chỉ việc cắm dây loa vào jack cắm 3.5 mm trên tivi và chọn xuất âm thanh ra loa thế là xong.

Kết nối qua jack 3.5mm

2. Kết nối qua cổng Optical

Cách thứ 2 là kết nối qua cổng Optical, một cổng xuất âm thanh phổ biến có mặt trên rất nhiều tivi hiện nay. Cổng này sử dụng sợi cáp tín hiệu kỹ thuật số hay còn gọi là cáp quang, với ưu điểm chất lượng truyền tải âm thanh tốt (lên đến 5.1 kênh), tốc độ nhanh mà dây kết nối lại rất gọn gàng, đơn giản.

Cổng Optical thường được sử dụng để kết nối tivi với loa thanh, hoặc kết nối với dàn âm thanh.

Dấu hiệu để nhận biết cổng Optical trên tivi đó là có hình vuông (khi bật tivi thường có đèn màu đỏ), đi kèm ký hiệu DIGITAL AUDIO OUT (OPTICAL).

Kết nối qua cổng Optical

3. Kết nối qua cổng HDMI (ARC)

Đối với tivi thông thường có cổng HDMI, cổng này là cổng chỉ nhận tín hiệu, muốn xuất âm thanh ra loa bạn phải thông qua cổng khác. Tuy nhiên, nếu tivi nhà bạn có cổng HDMI (ARC) có thể xuất ngược âm thanh ra loa, âm ly, dàn máy... bằng kết nối cáp HDMI (lên đến 5.1 kênh), rất nhanh và đơn giản.

Để kết nối loa với tivi qua cổng HDMI (ARC) thì bạn hãy chuẩn bị một sợi cáp HDMI. Một đầu dây HDMI cắm vào cổng HDMI (ARC) trên TV, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI OUT (có ARC) trên thiết bị âm thanh.

Trên tivi, nhấn nút INPUT, SOUNCE hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên... để chọn đầu vào dữ liệu của tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm.

Kết nối qua cổng HDMI

4. Sử dụng jack âm thanh trắng - đỏ

Đây là cổng kết nối quen thuộc từ lâu và phổ biến trên các dàn máy, loa cũ. Cổng có dấu hiệu nhận biết đó là 2 lỗ cắm màu trắng - đỏ.

Tuy nhiên, một điểm bạn cần lưu ý, đó là trên tivi có thể sẽ có 2 cụm jack cắm trắng - đỏ, bạn cần phân biệt.

  • Một loại jack trắng - đỏ thường nằm chung trong một cụm ký hiệu là AV in (hoặc là AV Composite hay AV Component). Đây là cổng nhận tín hiệu, thường dùng để kết nối với đầu đĩa... chứ không phải là cổng xuất âm thanh ra loa.
  • Cổng trắng - đỏ có thể xuất âm thanh ra loa là cổng có ký hiệu AUDIO OUT.

 Kết nối qua jack trắng - đỏ

Bạn có thể kết nối loa qua jack âm thanh trắng - đỏ bằng cách sau:

  • Trên đầu máy của dàn âm thanh, hoặc là trên loa: Cắm dây âm thanh (có 2 đầu màu đỏ và trắng) vào cổng AUDIO IN với màu tương ứng.4
  • Trên TV: Cắm dây âm thanh vào cổng AUDIO OUT với màu tương ứng.
  • Cuối cùng trên tivi bạn chọn đầu ra âm thanh là dàn máy hoặc loa là xong.

 Jack âm thanh trắng đỏ

5. Kết nối qua Bluetooth

Tương tự như điện thoại, tivi cũng có thể kết nối với loa không dây qua Bluetooth. Tuy nhiên, số lượng tivi có hỗ trợ kết nối này hiện nay không nhiều.

Kết nối qua bluetooth

Với 5 cách kết nối đơn giản trên chuyên gia RHM hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có dàn âm thanh chất lượng, trải nghiệm những bộ phim, chương trình giải trí 1 cách thú vị nhất.

Đối tác